Đồng hành cùng gia đình tù nhân lương tâm

Mấy năm gần đây, Quỹ 50k phối hợp với Hội Bầu Bí Tương Thân và các hội nhóm xã hội dân sự thường xuyên tổ chức những chuyến đi cùng các gia đình thăm tù nhân lương tâm (TNLT) ở các trại giam.

Trại giam Nam Hà (thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) thuận tiện hơn cả trong việc có thể đồng hành với nhiều gia đình TNLT trong một chuyến vì trại giam này gần Hà Nội và các gia đình đi cũng không xa lắm so với nhiều trại khác. Nơi đây, có nhiều TNLT đang bị giam giữ: Phạm Văn Trội, Lê Thanh Tùng, Vũ Quang Thuận (Hà Nội); Phan Kim Khánh (Phú Thọ); Lê Đình Lượng, Nguyễn Việt Dũng, Hồ Đức Hòa (Nghệ An)…

Buổi đồng hành cùng gia đình TNLT hôm nay, 16 tháng Sáu, 2019 là một chuyến đi như thế.

Anh em xã hội dân sự có Nguyễn Thúy Hạnh (Quỹ 50k); Ngô Duy Quyền, Lê Hùng, Trương Văn Dũng, Nguyễn Tường Thụy (Hội Bầu Bí Tương Thân); các anh chị: Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Thanh Hà, Vũ Văn Hùng, Trương Minh Hưởng, Trần Khắc Sáng, Nguyễn Văn Hưởng.

Gia đình TNLT Lê Thanh Tùng có vợ (chị Trần Thị An) và con trai.

Gia đình TNLT Phan Kim Khánh có bố (anh Phan Văn Dung), mẹ  và vợ chồng em gái.

Gia đình TNLT Lê Đình Lượng có vợ (chị Nguyễn Thị Quý), em vợ, con trai, con dâu cùng 2 cháu nội.

Gia đình TNLT Hồ Đức Hòa có mẹ và hai em trai.

Gia đình TNLT Phạm Văn Trội có vợ (cô Nguyễn Huyền Trang), con trai và con gái

Gia đình TNLT Vũ Quang Thuận có em trai (Nguyễn Trung Quân)

*

Những chuyến đồng hành cùng gia đình TNLT mang nhiều ý nghĩa và có tác dụng thiết thực. Khi gặp gỡ gia đình, các anh đều được gia đình cho biết cùng đi, đang đợi và theo dõi ở ngoài cổng gồm những ai. Đó là những cái tên thân thuộc làm các anh rất vui và cảm động, biết mình tuy “thân thể tại ngục trung” nhưng các anh không bao giờ cô đơn. Gia đình cũng chuyển lời của chúng tôi tới mỗi TNLT. Qua những chuyến đi như thế, tinh thần các anh càng thêm vững vàng và yên tâm.

Việc gặp gỡ và giao lưu giữa các gia đình càng gắn bó thêm tình thân, tình đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm nuôi tù, kinh nghiệm đấu tranh khi bị nhà cầm quyền sách nhiễu, gây khó khăn hay dọa dẫm. Mỗi khi có TNLT bị bắt là thêm rất nhiều người giác ngộ, nâng cao nhận thức về chính trị, vượt qua nỗi sợ hãi mà trước đó với họ còn là một việc khó khăn.

Hôm nay, ngoài những món quà hỗ trợ các gia đình, chị Nguyễn Thúy Hạnh còn trao cho họ cuốn “Cẩm nang nuôi tù” do Nhà báo Phạm Đoan Trang viết. Cuốn sách này được viết bằng tâm huyết và kiến thức phong phú của tác giả, rất bổ ích cho trước hết là các gia đình TNLT và những người hoạt động đang trong tình trạng nguy hiểm.

Đặc biệt có cô giáo Nguyễn Thị Tình là vợ của thầy Nguyễn Năng Tĩnh. Thầy Tĩnh là TNLT mới bị bắt ngày 29 tháng Năm vừa rồi. Cô là giáo viên dạy môn sinh học ở đại học Đồng Tháp. Tuy thầy Tĩnh không bị giam ở trại Nam Hà, nhưng cô vẫn đồng hành với các gia đình TNLT hôm nay. Cô nói chuyện nhiều với các gia đình TNLT, hẳn là để học hỏi kinh nghiệm làm vợ TNLT. Như những gia đình khác, cô cũng nhận được cuốn “Cẩm nang nuôi tù” của Pham Đoan Trang.

Cô Nguyễn Thị Tình (trái) và Nguyễn Huyền Trang, chúng tôi gọi vui là “tân vợ TNLT” và “đương kim vợ TNLT”. Ảnh: Việt Nam Thời Báo
Cô Nguyễn Thị Tình (trái) và Nguyễn Huyền Trang, chúng tôi gọi vui là “tân vợ TNLT” và “đương kim vợ TNLT”. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Như mọi lần, chúng tôi ăn bữa cơm trưa với nhau. Ngoài những món ăn gọi ở quán, còn có cả những đồ ăn được Nguyễn Thúy Hạnh chuẩn bị sẵn hay của các gia đình mang theo. Không khí càng thêm thân thiện, tin cậy, ấm lòng gia đình TNLT và cả chúng tôi.

Ông Trương Minh Hưởng bị khủng bố

Ông Trương Minh Hưởng nhà chỉ cách trại giam Hà Nam 3,4 km nên mỗi lần đến trại, chúng tôi thường báo cho ông. Khi đến trại, đã thấy ông chờ sẵn.

Hôm nay, chia tay các gia đình, chúng tôi quay về Hà Nội. Vào lúc 13h30’, tôi nhận được liên tiếp các cuộc gọi gấp của ông Hưởng, báo bị công an đánh. Khi quay trở lại chỗ ông gặp nạn, thấy lảng vảng có những kẻ đi xe máy, đỗ sẵn sàng ở gần đó. Chúng tôi biết, sau khi đánh ông Hưởng xong, chúng tản ra chờ sẵn để tấn công tiếp nếu ông Hưởng về một mình.

Chúng tôi gặp ông, quần áo bê bết bùn đất, trên mình nhiều vết thương. Dưới ruộng có mấy nông dân đang cấy.

Ông Hưởng cho biết 4 tên đi theo ép xe ông rồi lao vào đánh, ném chìa khóa xe của ông xuống ruộng. Có nhiều tên ở vòng ngoài sẵn sàng lao vào tiếp tay cho tội ác.

Biết là ông sẽ tiếp tục bị đánh nếu về một mình, chúng tôi cùng đi với ông cho đến khi ông về tới nhà.

Về sự việc này, chúng tôi đã phát trực tiếp:

 

Ông Trương Minh Hưởng năm nay 70 tuổi, là dân oan ở Hà Nam. Nhiều năm qua, ông đã đồng hành cùng dân oan, hỗ trợ pháp lý cho họ khiếu nại và thưa kiện. Vì vậy, việc làm của ông bị nhiều kẻ ghét. Đã nhiều lần, ông bị đánh ngoài đường, bị công an và côn đồ bao vây, ném đá và chất bẩn vào nhà.

Thông tin tiếp theo về ông Trương Minh Hưởng

Buổi tối về nhà các vết thương của ông Hưởng bắt đầu sưng đau, ông Hưởng nghi là bị rạn/gãy xương. Hôm sau 17/6, thấy đau hơn, ông Hưởng đến bệnh viện khám. Phim chụp cho thấy ông bị gãy xương sườn số 10.

Theo một bức ảnh ông Hưởng chụp được ở khoảng cách gần cho thấy 2 tên đi 1 xe máy đã che biển số. Rất tiếc là ngón tay của ông che mất một phần camera điện thoại nên không rõ mặt chúng. Đây là một trong những vụ khủng bố hèn hạ của nhà cầm quyền nhằm vào những người đấu tranh.

Ông Hưởng đã trao đổi chi tiết với RFA về vụ việc này trong bài “Một nhà hoạt động bị hành hung sau khi đến Trại Nam Hà“.

Gia đình TNLT nói gì

Trở lại với các gia đình TNLT trong chuyến đi thăm thân nhân này. Có nhiều tâm sự chân thành, cảm động. Xin nêu vài ý kiến đại diện và tôi chỉ làm công việc sao chép hay ghi chép lại cảm tưởng của các gia đình (có biên tập lại đôi chút nhưng giữ nguyên ý).

Cô Nguyễn Xoan là con dâu TNLT Lê Đình Lượng viết:

“Buổi trưa nắng nóng và mệt nhưng rất vui vì có rất nhiều cô chú, anh chị đã không ngại đường xá xa xôi, thời tiết nóng bức để đi từ Hà Nội đến đồng hành thăm nuôi TNLT cùng các gia đình.

Như mọi người biết, dù ở đâu, làm gì và trong hoàn cảnh nào thì sự đồng hành từ những người thân, người anh em, ban bè luôn là điều cần và rất cần đối với chúng ta.

Với bố tôi, ông Lê Đình Lượng, cũng vậy. Hơn cả niềm vui mừng, sự sung sướng, ánh mắt lâng lâng hạnh phúc của Ông đã nói lên tất cả khi  hay tin có nhiều anh em đang ở ngoài để truyền lửa tinh yêu cho bố nói riêng và gia đình mình nói chung.

Bố gửi lời chúc sức khoẻ bình an và lời cám ơn đến mọi người đã luôn nâng đỡ đồng hành với gia đình.”

Cô Xoan cho biết có 4 TNLT là Lê Đình Lượng, Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh và Lê Thanh Tùng bị kỷ luật, không được gọi điện thoại về gia đình, không được mua bất cứ thứ gì thêm ngoài khẩu phần ăn trại cung cấp, không được nhận những gì từ gia đình gửi vào như sách đọc hay đồ ăn.

Lý do bị kỷ luật là ông Lê Đình Lượng đã tranh thủ cơ hội được gặp nhau trong buổi lao động tập thể, bàn với 3 TNLT kia làm đơn gửi Quốc Hội tố cáo về quyền lợi của những tù nhân không được thực hiện ở trại giam Nam Hà. Gia đình đã làm việc với phó giám thị nhưng vẫn không được giải quyết.

Cô Xoan ngỏ ý “Mong mọi người quan tâm lên tiếng để giúp đỡ bố tôi nói riêng và các tù nhân khác nói chung đòi được quyền lợi của mình ở nhà tù nhỏ trong nhà tù lớn.”

Một người nhà TNLT (khi ra, gặp nhau nói chuyện tíu tít nên tôi không nhớ là ai) kể một chuyện khá vui: Thấy đông người đến đứng xung quanh trạm gác, mấy quản giáo hỏi một người đi thăm: “Sao hôm nay nhiều người đi thăm Tù nhân Lương tâm thế?” Nghe chuyện này tất cả đều cười đắc ý vì giờ đây thuật ngữ “tù nhân lương tâm” đã được chính công an sử dụng.

Cô Phan Thị Trang cho biết về tình hình anh trai cô là Phan Kim Khánh như sau:

“Như tuần trước tôi có đăng một bài viết về anh tôi là hơn một tháng gia đình tôi không nhận được thư, điện thoại của anh gọi về. Đó là lúc anh tôi đang bị nguy hiểm. Đúng như tôi đã suy đoán, anh tôi kể anh đang bị kỷ luật. Trong vòng 3 tháng anh không được gọi điện, nhận thư, gửi thư, không được mua đồ ăn thêm ở căng tin của trại. Anh chỉ ăn nguyên cơm tù và không được nhận tiếp tế từ bên ngoài vào. Vì thế `mà lần này thăm gặp nhìn anh tôi giảm đi mấy ký. Chắc tại cái nắng hè 30 – 40 độ vẫn phải lao động ngoài trời mà làn da của anh tôi sạm đen nhưng tinh thần anh vẫn tốt. Anh nói anh làm đúng, anh không sợ.”

Trang cho biết thêm: “Anh còn vui hơn khi được biết có sự đồng hành của các cô chú ở Hà Nội. Anh gửi lời cảm ơn đến các cô chú và tất cả mọi người luôn ủng hộ và đồng hành động viên gia đình tôi và các gia đình TNLT. Anh tôi rất ấm lòng.”

“xin mọi người chia sẻ, lên tiếng để anh tôi không bị nguy hiểm, không gặp những thủ đoạn bẩn thỉu của bọn CS. Gia đình cháu cảm ơn các cô chú luôn đồng hành và động viên các gia đình tù nhân lương tâm.”

Cô Nguyễn Thị Tình vợ TNLT Nguyễn Năng Tĩnh tâm sự trên trang Facebook của mình:

“Lần đầu tiên may mắn có cơ duyên được gặp chị Thúy Hạnh, cô, chú, bác, anh, chị Hà Nội cũng như các gia đình TNLT. Em cảm động vô cùng và cảm thấy gần gũi thân thương như ruột rà, như có mối duyên từ trước. Cuộc gặp hôm nay đã tiếp thêm nghị lực, can đảm, sức khỏe và cũng là hành trang để em chuẩn bị chặng đường gian nan đang tới.

Em xin chân thành cảm ơn tất cả! Kính chúc các cô, chú, anh chị luôn vui khỏe và bình an. Chúc tất cả các gia đình TNLT đủ sức khỏe, nghị lực, can trường và đoàn kết để tiếp tục chặng đường gian nan đòi công lý cho các TNLT nói riêng, cho toàn dân Việt Nam nói chung!”

Cô giáo Tình cũng chia sẻ với phóng viên Việt Nam Thời Báo những câu chuyện xung quanh việc chồng cô, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh mới bị bắt. Mời bạn đọc theo dõi nội dung phỏng vấn sau đây:

Nguyễn Tường Thụy

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Related posts

Leave a Comment