8 dân biểu kêu gọi chính phủ Mỹ trừng phạt 8 cán bộ tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa

WASHINGTON, D.C (NV) – Tám dân biểu liên bang gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt tám thành viên lực lượng công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn anh Nguyễn Văn Hóa, cộng tác viên đài RFA.

Theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam), đạo luật Magnitsky cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức của các chính quyền trên thế giới vi phạm nhân quyền bằng cách hạn chế tài chính và sự đi lại của họ.

Trong lá thư gửi đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin, các dân biểu Hoa Kỳ viết: “Chúng tôi bày tỏ quan tâm đến tình trạng liên tục đe dọa, gây áp lực và bắt giữ các nhà báo, truyền thông độc lập và báo chí tự do tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sự bắt giam và bản án dành cho nhà báo Nguyễn Văn Hóa, một cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA), thuộc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ [AGM – U.S. Agency for Global Media].”

Năm 2017, chính quyền Việt Nam đã bắt giam và tuyên án anh Nguyễn Văn Hóa bảy năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền” chống nhà nước CSVN.

Trước đó, công an và cơ quan chức năng Việt Nam đã đánh đập anh Nguyễn Văn Hóa, tịch thu máy và dụng cụ hành nghề của anh trong lúc anh đang công tác cho RFA vào tháng Mười Một, 2016. Trong lúc bị công an CSVN tạm giam, anh Nguyễn Văn Hóa đã bị tra tấn, hành hạ, đánh đập, và bị ép ký tên vào tờ khai nhận tội được ngụy tạo.

Tháng Mười Một vừa qua, anh Nguyễn Văn Hóa đã tuyệt thực để phản đối tình trạng đối xử bất công trong trại giam.

Lá thư của tám vị dân biểu Hoa Kỳ nêu đích danh tám thành viên trong lực lượng công an Hà Tĩnh bị cáo buộc đã đánh đập anh Nguyễn Văn Hóa và hành hạ anh bằng cách treo anh từ trần nhà để buộc anh nhận tội.

Dân Biểu Alan Lowenthal cùng 7 DB khác gởi thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ nêu rõ tên họ và yêu cầu Mỹ trừng phạt 8 viên công an Hà Tĩnh, dựa trên các điều khoản của Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu, vì đã tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa. Ảnh chụp trang web của DB Lowenthal
Dân Biểu Alan Lowenthal cùng 7 DB khác gởi thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ nêu rõ tên họ và yêu cầu Mỹ trừng phạt 8 viên công an Hà Tĩnh, dựa trên các điều khoản của Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu, vì đã tra tấn TNLT Nguyễn Văn Hóa. Ảnh chụp trang web của DB Lowenthal

Các cán bộ công an bị nêu danh trong lá thư gồm có: Thượng Tá Nguyễn Anh Tuấn, Đại Úy Nguyễn Văn Sang, Trung Úy Lê Anh Đức, Thượng Úy Trần Anh Đức, Thượng Tá Nguyễn Huy Chương, Thiếu Tá Trương Quang Quốc, Thiếu Úy Bùi Xuân Đạt, và Đại Úy Nguyễn Đình Đức.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ kết luận trong lá thư: “Những cá nhân này là đồng lõa trực tiếp vi phạm nhân quyền. Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có tác động. Trong thời điểm chính quyền Việt Nam đang muốn gia tăng tiếp cận thị trường và hàng hóa Hoa Kỳ, chúng ta cần phải kiên quyết bảo vệ mạnh mẽ nhân quyền và pháp quyền. Rất tiếc, vụ việc này và các trường hợp khác cho thấy Việt Nam đã trở nên ít khoan dung hơn đối với bất đồng chính kiến trong những năm gần đây. Hoa Kỳ cần gửi một thông điệp rõ ràng rằng gia tăng thương mại và kinh tế sẽ không làm giảm đi giá trị của dân chủ và tự do.”

Lá thư của Dân Biểu Alan Lowenthal được đồng ký tên cùng các vị Dân bBểu Hoa Kỳ: Lou Correa (CA-46), Deb Haaland (NM-01), Ro Khanna (CA-17), Barbara Lee (CA-13), James P. McGovern (MA-02), Katie Porter (CA-45), và Harley Rouda (CA-48).

Nguồn: Người Việt

 

Related posts

Leave a Comment