Đấu tranh hay im lặng chấp nhận

Hôm nay, đó là ngày Hong Kong chính thức tuyên bố gia nhập vào cái gọi là “một quốc gia một hệ thống.”

Người dân Hong Kong đã vật lộn trong một năm, hy sinh vô số máu và nước mắt, thậm chí cả tương lai và cuộc sống của họ. Chúng tôi đã làm vô hiệu hoá Luật Dẫn Độ, nhưng lại thay vào bằng luật an ninh quốc gia. Trước sự bất lực to lớn, bạn thậm chí có thể nghĩ rằng nếu không có gì xảy ra một năm trước. Có phải thế giới này không quá tệ ngày hôm nay?

Câu trả lời là ĐÚNG. Nếu không có gì xảy ra, Hong Kong ngày nay có thể xem là “mọi thứ như bình thường.”

Nhưng “bình thường” này có nghĩa là gì? Trên thực tế, điều này có nghĩa là người Hong Kong không đấu tranh chống lại, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ chấp nhận rằng Hong Kong dần dần bị xâm nhập vào một quốc gia một hệ thống, điều đó có nghĩa là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể tiếp tục theo kịch bản gốc và khống chế, sát nhập hoàn toàn Hong Kong vào Trung Quốc chỉ trong vòng 10 năm. Mọi người phản đối, không ai đấu tranh, thậm chí ít có sự chú ý quốc tế hơn, hoàn thành “BÀN GIAO HOÀN TOÀN Hong Kong.”

Đây có phải là kịch bản chúng ta muốn thấy?

Vâng, sức mạnh của nhân dân ít đến mức nào khi đối mặt với sức mạnh toàn trị. Chúng ta đã làm việc chăm chỉ, nhưng thế giới dường như trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng chúng ta đã thay đổi vận mệnh ban đầu của mình. Do cuộc đấu tranh năm nay, chế độ đã buộc phải thay đổi kịch bản gốc để bảo vệ chính quyền của mình với luật an ninh quốc gia. Kết quả là tất nhiên các vấn đề quốc tế, nội bộ và bên ngoài. Cho dù họ từ chối thừa nhận nó như thế nào, thì sự thật vẫn rõ ràng: Những gì dường như nhỏ bé chúng ta thực sự đã làm lung lay lớp vỏ trái đất và di chuyển thiên hà.

Không ai có thể dự đoán liệu sóng thần sẽ đến và khi nào bình minh sẽ đến. Nhưng Hong Kong đã thực sự bước vào đêm tối nhất.

Tôi không thể coi thường bóng tối này bởi vì cái mà nó sắp lấy là sự tự do, tương lai và thậm chí là cuộc sống.

Nhưng như tôi đã nói tại diễn đàn chính, tôi tin rằng không chỉ tôi, mà mỗi chúng ta, sẵn sàng đứng ở bất kỳ vị trí nào. Nếu ai đó ngã, sẽ có người tiếp bước đi tiếp.

Bởi vì chúng ta đã chọn chiến đấu, chúng ta phải chiến đấu đến cùng. Vì sự cống hiến và hy sinh của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ nở hoa vào một ngày nào đó. Bởi vì chúng ta biết rằng chiến thắng cuối cùng thuộc về người dân.

Do đó, tôi cũng biết rằng ngày mai tôi vẫn sẽ gặp lại mọi người, và nói với cả thế giới, chúng ta vẫn là người Hong Kong.

29/6/2020

Tiffany Yuen (FB Tiffany Yuen)

Nguồn: FB Phong Trào Dù Vàng Hong Kong

 

Related posts

Leave a Comment