Bắt giam nhà văn – bịt miệng người viết

Nhà văn Phạm Thành – chủ trang blog nổi tiếng Bà Đầm Xòe – vừa bị công an Hà Nội đọc lệnh bắt vào lúc 8h sáng nay, ngày 21/5/2020, tại nhà riêng ở Hà Nội. Theo nguồn tin từ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, thì bà Nghiêm – vợ nhà văn – cho biết, công an đọc lệnh tạm giam ông 04 tháng tại Hỏa Lò; bà không rõ là với tội danh gì.

Nhà văn Phạm Thành, tên thật là Phạm Chí Thành, năm nay 68 tuổi, là một nhà văn bất đồng chính kiến. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách làm đau đầu chính quyền và tất nhiên, không bao giờ “được phép” xuất bản, như “Cò hồn xã nghĩa”, “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”… Từ năm 2012 đến nay, ông lập blog Bà Đầm Xòe và liên tục đăng tải các bài viết ủng hộ dân oan, phản đối việc sửa đổi hiến pháp, cũng như lên án các lãnh đạo cộng sản tham nhũng. Mỗi cuốn sách, mỗi bài viết của ông đều như cái tát thẳng tay vào mặt chính quyền, vạch trần sự dối trá của họ. Vào tháng 12/2019, trả lời phỏng vấn của NXB Tự Do, Phạm Thành nhận định: “Tương lai của Việt Nam sẽ như thế nào dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam? Thì sự thật đã phơi lộ rành rành là không có tương lai nào hết. Hay nói cách khác đi là tiếp tục tụt hậu, tiếp tục độc tài đảng trị, tiếp tục lún sâu vào cái hố phụ thuộc vào Tàu cộng, dẫn đến mất nước, mất dân tộc”.

Việc chính quyền Hà Nội bắt giam một nhà văn đã nhiều tuổi cho thấy họ không còn kiêng dè bất cứ ai, bất cứ điều gì. Tuy chưa rõ tội danh mà nhà cầm quyền chụp cho ông là gì, nhưng bạn đọc của nhà văn có thể dễ dàng nhận thấy đó là tội có liên quan đến quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt. Bắt một nhà văn, một cây viết độc lập, là trắng trợn chà đạp lên quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt của con người, những thứ mà chính nhà nước đã ký cam kết bảo vệ.

Trong quá khứ, chính quyền cộng sản Việt Nam từng nhiều lần đàn áp giới văn nghệ sĩ, nhằm bịt những tiếng nói đối lập, phản biện. Từ các chiến dịch đàn áp nổi tiếng như “Nhân văn Giai phẩm”, “nhóm xét lại chống đảng”, đến các vụ án “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do”, từ những vụ bắt giam, cầm tù, sách nhiễu các nhà báo độc lập Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Chí Dũng, Lê Anh Hùng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Thư…, đến việc săn lùng người viết, người làm sách; đánh đập, sách nhiễu người giao sách, người đọc sách của Nhà xuất bản Tự Do… Tất cả đều có một điểm chung: sự tàn bạo, bất dung đối với người cầm bút cũng như người cổ xuý cho quyền được cầm bút, được viết, được đọc.

Nhưng nhu cầu tự do của người dân không bao giờ có thể bị bạo quyền dập tắt. Các thế hệ người viết nối tiếp nhau vẫn luôn cất lên tiếng nói tự do, tiếng nói vì công lý, hòa bình và dân chủ.

Nhà xuất bản Tự Do kịch liệt lên án và phản đối hành vi bắt giữ nhà văn Phạm Thành. Bắt giam người viết là chà đạp nhân quyền, dập tắt tiếng nói đối lập, tiêu diệt tư tưởng tự do.

Phạm Thành vô tội. Không ai có tội chỉ vì họ nói, viết ra những điều mà họ nghĩ!

Nguồn: Nhà xuất bản Tự Do

 

Related posts

Leave a Comment