Tại sao gọi người dân bán hàng rong là ký sinh trùng?

Người dân bán hàng rong và tất cả người dân sống bất kỳ đâu cũng đều có đóng thuế vào ngân sách nhà nước, dù ít hay nhiều?

Ví dụ người dân bán hàng rong mưu sinh họ cũng phải ăn uống, đi lại, sinh hoạt phí. Họ cũng phải đổ xăng cho xe máy di chuyển đi lại. Con người ở đây còn thở, còn chi tiêu, còn ăn uống, còn hoạt động là mỗi ngày họ đều đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua thuế gián thu và trực thu. Ví dụ họ đổ 1 lít xăng đã đóng thuế bao nhiêu tiền rồi? Họ mua đồ ăn cũng bị thuế gián thu, người bán cộng vào để đóng thuế kinh doanh, thu nhập các loại cho ngân sách rồi. Thậm chí họ uống nước, đi ị cũng phải đóng thuế VAT, thuế môi trường kia mà.

Thế tại sao? Một đài truyền hình quốc gia – VTV – lại gọi những người bán hàng rong là những “con ký sinh trùng.” Cần lời cải chính và xin lỗi người dân ngay lập tức.

Đừng xúc phạm nhân phẩm và giá trị chân chính của những con người mưu sinh, bán hàng rong mưu sinh nhé. Họ đi bán hàng rong để họ kiếm thu nhập chân chính, để sống bằng chính bằng sức lao động họ đấy. Cũng chính từ những gánh hàng rong này, bao nhiêu nhân tài, kỹ sư, cử nhân, bác sĩ, dược sĩ, tiến sĩ ra đời và đang cống hiến đấy các ông bà.

Ai mới là ký sinh trùng thực sự? Ký sinh trùng thực sự chính là những quan chức, cán bộ nhà nước ở các cấp. Ký sinh trùng là những kẻ tham nhũng, đã ngày đêm bòn rút, hút máu dân, lấy tiền ngân sách từ những đồng tiền thuế toàn dân đóng góp vào, để cung phụng cho bản thân và gia đình cùng nhóm lợi ích của họ đấy. Đó mới đích thị là những con ký sinh trùng.

Cần một lời xin lỗi và đính chính ngay với người dân, những người bán hàng rong mưu sinh chân chính. Các vị nên nhớ lương và bổng lộc các vị đang hưởng mỗi ngày là có cả sự đóng góp của những con người bán hàng rong chân chính đấy đó các vị à!

Thân mến!

P/s: Vâng! và Mẹ mình cũng từng là một người phụ nữ mua gánh bán bưng, rong rẻo khắp nẻo đường, đi bộ hàng chục km bán dạo mỗi ngày đấy. Nên nhờ thế mới có những anh trai, chị gái là những nhà giáo ưu tú, những bác sĩ, dược sĩ đã và đang cống hiến cho dân tộc này.

(Hình mình hoạ là hình ảnh mưu sinh của một người nghèo nhập cư bán hàng rong tại TP.HCM mưu sinh chân chính. Những con người đáng thương, đáng kính này được VTV gọi là những con KÝ SINH TRÙNG đấy sao?)

Nguyễn Đình Trọng

Nguồn: FB Nguyễn Đình Trọng

XEM THÊM:

 

Related posts

Leave a Comment