Hãng ô-tô Mỹ GM sẽ gấp rút sản xuất máy trợ thở với số lượng lớn*

Người trong hình là bà Mary Teresa Barra, CEO kiêm chủ tịch của GM [General Motors Company], hãng ô tô hàng đầu nước Mỹ. Bà đang cùng các nhân viên của mình chiến đấu trong việc làm ra máy [trợ] thở cho dân Mỹ. Mà ngay sau khi họp với Nhà Trắng cách nay mấy ngày, bà đã thiết lập dự án mang tên ‘Project V’ và biến căn cứ của GM tại tiểu bang Indiana thành nơi sẽ sản xuất ra 200 ngàn máy thở cho Mỹ cùng việc liên doanh với Ventec là công ty làm máy thở số 1 tại Mỹ. (Hiện Mỹ có tất cả 200 ngàn máy, số lượng nhiều nhất hành tinh mà chưa đủ).

GM đã sắp xếp cung cấp 95% các bộ phận cần thiết để chế tạo máy thở và đang tìm kiếm nguồn cung cấp 37 bộ phận cần thiết còn lại.

Ventec Life Systems và General Motors hiện đang làm việc suốt ngày đêm để thực hiện kế hoạch chế tạo các máy thở cho các bệnh viện Mỹ, vốn có giá từ 20-50 ngàn usd cái, ngang giá với 1 cái xe hơi [mua tại thị trường nội địa Mỹ]. Với sự hỗ trợ của GM, hiện tại, Ventec đang lên kế hoạch sản xuất máy thở cao hơn theo cấp số nhân và càng nhanh càng tốt

Bà Mary Teresa Barra là một nhà quản trị giàu kinh nghiệm. Bà từng là Phó chủ tịch điều hành Phát triển sản phẩm toàn cầu, mua sắm và chuỗi cung ứng tại General Motors trước khi thăng chức như hiện nay.

Bà là một người Mỹ sinh ra tại Michigan. Cha của bà, làm việc 39 năm tại nhà máy xe hơi Pontiac ở Detroit và gia đình bà ở Waterford, Michigan. Cả cuộc đời bà gắn với GM vì bà tốt nghiệp Học viện General Motors (nay là Đại học Kettering), nơi bà có bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật điện. Sau đó, bà theo học trường Kinh doanh của Stanford với học bổng GM, nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 1990.

Barra bắt đầu làm việc cho General Motors, năm 18 tuổi, khi còn là sinh viên trong chương trình Coop. Công việc của bà vào năm 1980 là kiểm tra tấm chắn bùn và nắp capo xe để có tiền ăn học đại học. Trở về làm việc tại GM sau khi nhận học bổng thạc sĩ từ chính nơi này, bà nắm giữ nhiều vị trí kỹ thuật và hành chính, bao gồm quản lý nhà máy lắp ráp Detroit / Hamtramck. Và làm từ dưới lên cho tới khi là lãnh đạo cao nhất của hãng này.

Bà hiện là thành viên của hội đồng quản trị Đại học Stanford và Hội đồng tư vấn của Trường kinh doanh Stanford. Bà cũng là thành viên HĐQT của hãng Disney.

Barra đã kết hôn với chuyên gia tư vấn Tony Barra, người mà bà gặp khi đang học tại Đại học Kettering, và có hai con và nuôi hai con chó. Họ sống ở Northville, ngoại ô Detroit. Cho dù rất giàu có và quyền lực, bà thích ẩn danh và đi mua sắm hàng tuần về cho gia đình như một phụ nữ bình thường.

Bà là một phụ nữ Mỹ can đảm và tận tụy sẵn sàng tìm mọi cách chiến đấu để cứu dân Mỹ lúc khó khăn.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Nguồn: FB Nguyễn Thị Bích Hậu

* Tựa do BBT đặt.

 

Related posts

Leave a Comment