Thử bàn về đường lối phát triển kinh tế

Trước hết phải nói rõ thế này: Tôi đã từng là đảng viên cộng sản, kết nạp từ hồi bộ đội trên biên giới phía Bắc kia. Nhưng đã lâu rồi, tôi không đi sinh hoạt, cũng chẳng đóng đảng phí, nên hiện giờ chắc chắn tôi không còn trong danh sách đảng viên. Thế nhưng tôi vẫn quan tâm đến đường lối chính trị của đảng, bởi nó thực sự ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Nhân hôm nọ đọc bài tham luận đại hội của một bạn văn, hiện vẫn đang là đảng viên. Nhân hôm nay lại có người đưa cho tập văn kiện, đánh dấu một chỗ cẩn thận và phàn nàn: “Đến giờ phút này họ vẫn u mê lú lẫn thế này thì dân tộc này, đất nước này còn khốn nạn! Bao nhiêu bài học từ quá khứ và ngay hiện tại sờ sờ mà họ vẫn dám ghi vào văn kiện trình đại hội… KINH TẾ NHÀ NƯỚC GIỮ VAI TRÒ CHỦ ĐẠO… thì hết nói được điều gì thêm nữa!”

Tôi chợt nhớ lại…

Hồi chuẩn bị đại hội 10, tôi đang là bí thư một chi bộ doanh nghiệp. Giám đốc nữa. Cũng tổ chức đại hội như ai. Một ông bạn, đảng ủy cấp trên bảo: “Sao ông chẳng đóng góp gì cho văn kiện vậy?” “Đóng các ông cũng có nghe đâu mà đóng?” “Nhưng vẫn phải có!” “Ok, sẽ có ngay!”

Tôi về soạn văn bản, đóng dấu ký tên đàng hoàng, gửi đảng ủy cấp trên. Đóng góp 2 ý kiến mà dân doanh nghiệp chúng tôi khi ấy thảo luận rất nhiều trong những buổi gặp nhau rưọu chè bia bọt tiếp khách:

1. Tư nhân hóa, cổ phần hóa triệt để đúng đắn nền kinh tế. Chỉ giữ lại những doanh nghiệp công ích;

2. Chính thức công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai của người dân.

Tất nhiên là có các lý lẽ phân tích kèm theo. Và tôi còn đề nghị, nếu được thì cho đọc tham luận ở đại hội cấp trên…

Và cũng tất nhiên chả ai cho tôi đọc những điều ấy, rồi cũng chả biết bản góp ý của tôi có ai đọc không…

Đại hội 10 rồi cũng thành công tốt đẹp như lệ thường. Thông qua nghị quyết, lấy doanh nghiệp quốc doanh là chủ đạo, là xương sống, là quả đấm thép của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa… Và kết quả thế nào hiện nay thì không cần kể ra đây những Vinashin, Vinalines và muôn vàn doanh nghiệp quốc doanh chết chưa chôn được kia… làm gì nữa cho thêm đau lòng!

Còn đến giờ, họ vẫn kiên trì SỞ HỮU ĐẤT ĐAI TOÀN DÂN, nó đã đẻ ra một tầng lớp tư bản thân hữu, lũ quan tham cướp đất… đẩy nhân dân vào cảnh bần cùng: vụ Thủ Thiêm, Đồng Tâm là những ví dụ điển hình!

Nay toàn đảng lại đang rộn ràng chuẩn bị đại hội 13! Tôi ngó qua tập văn kiện và chú ý vào chỗ đánh dấu…

Lòng buồn vô hạn!

Sự bế tắc, u mê, ngu muội cùng cực của những người thảo ra cái văn kiện đường lối này khiến tôi kinh hoàng! Với họ, thực tế cuộc sống mấy chục năm qua trên đất nước này, trên thế giới này hầu như không tác động được vào tư duy của họ chút nào. Chẳng lẽ não họ đã chai sạn, đóng băng, hóa đá rồi sao?

Tôi chợt nhớ, mấy hôm trước ông phó chủ tịch hội đồng lý luận của đảng có đăng đàn nói về cái sự bế tắc lý luận của họ. Mà về nguyên tắc, lý luận phải đi trước, phải mở đường cho thực tiễn tiễn lên kia! Họ đang bế tắc, đang hoang mang, đang dò dẫm, đang không biết đi về đâu… Thế mà họ vẫn đang tự nhận là đội tiên phong dẫn đường cho dân tộc Việt Nam đấy.

Trở lại cái mệnh đề: KINH TẾ NHÀ NƯỚC GIỮ VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, tôi thấy kẻ nào giờ phút này vẫn đưa điều này vào làm đường lối phát triển kinh tế đất nước không những ngu muội tối tăm cùng cực mà có thể gọi là kẻ chống lại sự tiến bộ, chống lại mọi quy luật phát triển, chống lại sự phồn vinh cất cánh của nước Việt. Nặng lời hơn, có thể quy kết những kẻ đó là phản động, là Việt gian: Kẻ địch của chúng ta không bao giờ muốn nước ta mạnh lên. Nó phá ta từ trong đường lối, cài cắm con người… cho đến những hành động cụ thể như: Xâm lấn biển đảo, xây đường sắt Cát Linh- Hà Đông và hàng chục hàng trăm công trình khác đang trở thành ung nhọt, thành gánh nợ ghì đầu dân ta xuống cõi u mê lạc hậu, phụ thuộc, đói nghèo…

Vẫn tiếp tục cái gọi KINH TẾ NHÀ NƯỚC GIỮ VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, từ đó sẽ lại đẻ ra những công trình vô bổ, những món nợ khổng lồ và kèm theo sẽ là những tập đoàn, nhóm lợi ích tiếp tục đè đầu cưỡi cổ nhân dân, hút máu mủ dân đen, tàn phá kiệt quệ đất nước này mà thôi.

Hỡi các đảng viên có tri thức, có lương tri và nặng lòng với sự phát triển của đất nước, hãy lên tiếng. Hãy mạnh dạn bác bỏ những điều phi lý, hãy cùng nhau tháo bỏ gông xiềng để cho đất nước này cất cánh.

Hãy dùng lá phiếu của mình một cách chính xác, loại bỏ những kẻ lộ mặt bán nước cho Tàu+ qua những hành động, phát ngôn của họ. Và cả những kẻ giấu mặt đang âm thầm làm theo chỉ đạo của Trung Nam Hải, muốn làm suy yếu toàn diện đất nước này… Các vị hãy làm những điều thật sự có ích, hướng nước Việt vào con đường của xã hội dân chủ, văn minh, giàu mạnh.

Hãy từ bỏ ngay những cái u mê, tối tăm lạc hậu đã trói buộc, kìm hãm dân tộc này mấy chục năm nay.

Hãy hướng về phía ánh sáng!

Ps: Thật ra tôi cũng chả đọc hết cả tập văn kiện làm gì. Vì với kinh nghiệm từng là đảng viên, từng là bí thư chi bộ nhiều năm của mình tôi biết, phần lớn nó sáo rỗng, vô bổ. Thế nhưng luôn có những điểm nhấn, như cái phần đánh dấu đã nêu. Những điểm nhấn ấy nó có thể kéo cả đất nước này trở về đêm dài ngàn năm bắc thuộc mới…

Đó là suy nghĩ của tôi khi nhìn thấy tập văn kiện kia!

Nguồn: FB Canh Tranthanh

XEM THÊM:

 

Related posts

Leave a Comment