Nên đi bầu hay tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội khóa 15

Ngày 23 tháng Năm 2021, nhà nước độc tài cộng sản tại Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 15, nhiệm kỳ 2021-2026. Họ chi ra 200 triệu Mỹ Kim và huy động cái gọi là “60 triệu cử tri” đi bỏ phiếu theo danh sách các ứng cử viên đã chuẩn bị sẵn theo kiểu quân xanh, quân đỏ. Nhiều người quan tâm đã nêu câu hỏi: Đi bầu cử hay tẩy chay cuộc bầu cử này?

Chúng ta sẽ cùng phân tích xem lợi, hại của tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15.

Trước tiên, chúng ta phải nói về bản chất thật sự của Quốc hội trong nhà nước độc tài CSVN.

Quốc hội độc tài CSVN được gọi là cơ quan lập pháp, cùng với chính phủ là cơ quan hành pháp và hệ thống cơ quan tòa án là ba công cụ của nhà nước độc tài CSVN dùng để cai trị đất nước và Nhân dân.

Cả ba cơ quan này không hề độc lập và kiểm soát lẫn nhau như trong hệ thống tam quyền phân lập của các nước dân chủ đa đảng. Cả ba cơ quan này nằm dưới sự điều hành của Bộ chính trị, Ban bí thư, Ban chấp hành TƯ của đảng CSVN.

Quốc hội độc tài CSVN là công cụ để hợp pháp hóa các quyết định, nghị quyết của Bộ chính trị và Ban chấp hành TƯ.

Ví dụ: Ban chấp hành TƯ đã quyết định về nhân sự các chức danh ở tầng lớp chóp bu của độc tài CSVN như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH và các cấp phó, các bộ trưởng,… Quốc hội bỏ phiếu thông qua theo thủ tục và hình thức mang tính ngụy dân chủ.

Hoặc là các dự án luật, vấn đề ngân sách,… đều phải được quyết định bởi Ban chấp hành TƯ trước khi đưa ra Quốc hội.

Việc bầu cử Quốc hội chỉ là một hình thức ngụy dân chủ, tầng lớp chóp bu của độc tài CSVN đã xem xét và quyết định trước 80% số ghế trong Quốc hội, 20% còn lại do các địa phương.

Việc đưa ra danh sách ứng cử viên giống như quân xanh, quân đỏ trong đấu thầu các dự án. Ai trúng cử, ai thất cử và với tỷ lệ phiếu bao nhiêu % thì đều được quyết định từ trước.

Lá phiếu của cử tri hoàn toàn không quyết định việc thắng thua của các ứng cử viên.

Một số ghế trong Quốc hội có thể được rao bán trong nội bộ với giá hàng triệu đô la. Đó là trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga, bà Nga đã từng khai bỏ ra 5 triệu đô la mua ghế ở Quốc hội, trường hợp thứ 2 là của Trịnh Xuân Thanh,…

Đó chỉ là 2 trường hợp bị phanh phui, nhưng còn hàng trăm trường hợp khác chưa bị lộ.

Cựu đại biểu Quốc hội khóa 14, ông Lưu Bình Nhưỡng từng phát biểu trước Quốc hội rằng đừng biến kỳ họp Quốc hội thành nơi chia chác lợi ích của các quan chức. Như vậy, chúng ta thấy rõ, Quốc hội là công cụ của chế độ độc tài để mua quan bán chức giữa các phe nhóm quyền lực ở trong đảng CSVN.

Với bản chất của một quốc hội như vậy, nó không phải là cơ quan đại diện của Nhân dân Việt Nam như tuyên truyền dối trá của nhà nước CSVN.

Thứ hai, chúng ta xem việc tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15 sẽ đem lại lợi ích gì?

Chúng ta cần phải có thái độ để cho nhà nước độc tài CSVN thấy rõ là Nhân dân Việt Nam đã nhận thức rõ bản chất thực của Quốc hội chỉ là công cụ của chế độ độc tài CSVN.

Tổ chức bầu cử Quốc hội chỉ là trò chơi, hình thức ngụy dân chủ của chế độ độc tài nhằm lừa dối Nhân dân. Đây là thông điệp của Nhân dân Việt Nam không chấp nhận chế độ độc tài CSVN.

Tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15 là thể hiện bản lĩnh, ý chí bất khuất, kiên cường của Nhân dân Việt Nam trong việc chống độc tài, chống giặc nội xâm.

Tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15 là chuẩn bị về tinh thần, ý chí, quyết tâm của Nhân dân Việt Nam cho cuộc Cách mạng Dân chủ trong tương lai.

Tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15 sẽ gây ra sự hoảng loạn trong tầng lớp chóp bu của độc tài CSVN.

Thứ ba, chúng ta xem việc tẩy chay bầu cử Quốc hội có vi phạm pháp luật không?

Theo điều 27 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 thì việc đi bầul à quyền hiến định của công dân tử 18 tuổi trở lên.

Đã là quyền của công dân thì công dân có thể thực hiện hoặc từ bỏ nó.

Bầu cử không phải là nghĩa vụ của công dân.

Bầu cử là quyền hiến định của công dân, vậy nên không có các qui định xử phạt trong bộ luật hình sự cũng như luật xử phạt vi phạm hành chính khi công dân từ bỏ quyền bầu cử.

Cuối cùng là có bao nhiêu hình thức tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 15?

Hình thức tẩy chay bầu cử cao nhất là từ bỏ quyền bầu cử của mình. Tức là ở nhà hoặc đi chơi, cương quyết không đi bỏ phiếu bầu cử vào ngày 23 tháng 5 tới đây. Trong trường hợp tại địa phương, người ta cho người mang thùng phiếu tới nhà, chúng ta cương quyết không nhận phiếu bầu và nói với họ chúng ta từ bỏ quyền bầu cử.

Trong trường hợp bị chính quyền, công an, an ninh đe dọa, khủng bố, cưỡng ép,… mà không thể từ bỏ quyền bầu cử, thì có các giải pháp lựa chọn sau:

– Nhận phiếu bầu và gạch tất cả các ứng cử viên trong phiếu bầu, chúng ta có thể ghi thêm ứng cử viên mà chúng ta yêu thích;

– Nhận phiếu bầu, không gạch và bỏ nguyên phiếu bầu vào thùng phiếu.

Cả hai cách vừa nêu sẽ làm cho là phiếu trở thành không hợp lệ. Và việc làm này là quyền và không vi phạm pháp luật hình sự cũng như luật hành chính.

Từ bỏ quyền bầu cử hay làm cho phiếu bầu không hợp lệ là hai hình thức tẩy chay bầu cử mạnh mẽ nhưng ôn hòa, nhưng sẽ là bước khởi đầu cực kỳ tốt đẹp cho cuộc Cách mạng Dân chủ xóa bỏ độc tài trong tương lai.

LS Nguyễn Văn Đài

XEM THÊM:

 

 

 

Related posts

Leave a Comment