Tản mát kit test

Vụ làm giá và hối lộ để tiêu thụ kit test đã gây phẫn nộ trong dân chúng, nhất là đối với những người đã từng bị đè ra “ngoáy mũi.”

Mọi người nhắc đến vụ phá cửa xông vô nhà bẻ tay khóa cổ cô giáo đưa đi “ngoáy mũi.” Thế nhưng, theo tôi, trong cái vụ ấy, chỉ có mỗi cái anh mặc đồ tây đứng chỉ trỏ là có thể có lợi ích gì đó, chứ mấy anh rằn ri thực ra hung hăng vậy chứ chẳng xơ múi được gì. Bất quá chỉ cỡ thiên lôi mà thôi.

Chẳng biết giờ này có ai trong số mấy anh rằn ri hôm ấy đang nghĩ, rằng mình đã mù quáng tuân theo cái lệnh bất nhân, chỉ để phục vụ cho lợi ích của một bọn người không? Và rồi, các tổ trưởng, các anh khu vực suốt ngày phơi mặt ra đường, hăng hái đi hò hét, bấm chuông, gọi điện, dọa nạt, năn nỉ… suy nghĩ thế nào, khi biết câu chuyện kit test?

Nhưng mọi người có biết, rằng số lượng kit test mà công ty Việt Á gì đó cung cấp cho công cuộc chống dịch chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ, trong số kit test được xài trong thời gian dịch vừa rồi? Doanh số 4.000 tỉ tiền kit test thì chỉ như một góc rất chi là be bé của một cái bánh lớn tổ chảng.

Mà ngoài kit test thì còn hàng trăm thứ khác: Cách ly tập trung này, bệnh viện dã chiến này, máy thở này, máy lọc này, vaccine này, thuốc điều trị này… Còn vô số thứ phải chi tiền. Mà tiền từ ngân sách thì cứ như chùm khế ngọt, dù có xác xơ thì vẫn “cho con trèo hái mỗi ngày.”

Giá như mà Roche hay Abbott tìm được người, thì có khi chúng ta được xét nghiệm kháng thể đại trà, thậm chí là bắt buộc phải xét nghiệm, mà ngoài 1 lần đầu thì còn lần thứ 2, còn xét nghiệm mũi 3, mũi 4, mũi 5, sau mỗi mũi vaccine mà mọi người dân đều phải chích.

Chưa biết, nhiều khi gặp người nhiệt tình và đủ lực, họ lại giữ độc quyền, không cho ai được làm xét nghiệm ngoài cơ sở do họ chỉ định. Cần phải kín bưng như vaccine. Chứ mở ra rồi giá cả rõ ràng, lại xúm nhau đi nhập đồ xịn, còn date, rồi sau đó không có lý do để ưu tiên chích mũi 3 thì khổ.

Tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, có ai công bố con số tiền chi bồi dưỡng cho nhân viên y tế chống dịch, số tiền chi cho mỗi F0, F1, F2 ở các địa phương… đã được thanh quyết toán với ngân sách. Cho dù vẫn có bao nhiêu người khẳng định không nhận được những đồng tiền đó.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn

Nguồn: FB Xuân Sơn Võ

 

Related posts

Leave a Comment