Vụ ‘thổi giá’ test kit ở Việt Nam: Ai trục lợi trên xương máu người dân?

Vụ scandal bộ xét nghiệm (test kit) COVID-19 ở Việt Nam càng lúc càng lộ ra nhiều chi tiết động trời, một trong vô số khối ung nhọt trong hệ thống cai trị đang bị vỡ ra, bốc mùi thối hoắc và phơi bày bộ mặt kinh tởm của guồng máy cầm quyền, gây xôn xao dư luận.

Vụ việc bắt đầu vào hôm 17 tháng Mười Hai khi Bộ Công An Việt Nam bắt giữ ông Phan Quốc Việt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Việt Á, và ông Phạm Duy Tuyến, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) tỉnh Hải Dương, cùng với năm người khác. Họ bị cáo buộc đã câu kết với nhau nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 do Việt Á phối hợp với Học Viện Quân Y sản xuất.

Thông tin ban đầu cho biết, Việt Á đã bán cho CDC Hải Dương một số bộ xét nghiệm trị giá 151 tỷ đồng ($6,58 triệu), và để thương vụ được trót lọt, công ty này đã “lại quả” cho ông Tuyến 30 tỷ đồng ($1,3 triệu), tương đương 20% giá trị lô hàng.

Từ nguồn tin của công an, báo chí nhà nước loan báo cho đến nay, Việt Á đã cung cấp bộ xét nghiệm cho CDC của 62/63 tỉnh thành, thu về khoảng 4.000 tỷ đồng ($174,3 triệu). Theo suy luận thông thường, không chỉ ông giám đốc CDC Hải Dương được nhận tiền “lại quả” mà tất cả các CDC cấp tỉnh thành khác cũng phải được đối xử như vậy, số tiền hối lộ cho các cơ sở địa phương có thể lên tới khoảng 800 tỷ đồng ($34,8 triệu).

Đáng chú ý, theo đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), để sản xuất ra lượng bộ xét nghiệm trị giá ngàn tỷ đó, Việt Á chỉ có một “xưởng bào chế” diện tích chưa tới 10 mét vuông với một chục nhân viên không hề có kiến thức chuyên môn gì về y sinh học. Hình ảnh từ các cuộc khám xét của công an tại các cơ sở của công ty Việt Á ở Sài Gòn và Bình Dương được chiếu trên truyền hình khiến mọi người ngỡ ngàng, cứ tưởng đó là chỗ chứa đồ phế thải chứ không thể là nơi bào chế y dược. Thế nhưng Việt Á được gần như độc quyền cung cấp bộ xét nghiệm cho ngành y tế cả nước với giá trên trời. Việt Á lấy nguồn hàng ở đâu, do ai sản xuất, để bán ra thị trường là một câu hỏi chưa có lời đáp.

“Ba bộ đồng tình…”

Sở dĩ Việt Á bán được bộ xét nghiệm giá cao và có tính chất cưỡng bức, bắt buộc phải mua, là nhờ sự chống lưng của ba bộ quan trọng trong chính phủ Hà Nội.

Một là, Bộ Quốc Phòng đã đưa Học Viện Quân Y ra hợp tác với Việt Á để bào chế bộ xét nghiệm COVID-19 dù chưa rõ sự hợp tác này như thế nào và tại sao một cơ sở nghiên cứu quan trọng như Học Viện Quân Y lại bắt tay với một công ty vô danh tiểu tốt, không có cơ sở, thiết bị và nhân lực thích hợp để nghiên cứu bào chế một sản phẩm y tế tinh vi và có ý nghĩa lớn với sức khỏe cộng đồng. Không loại trừ khả năng Học Viện Quân Y chỉ làm bình phong, hợp thức hóa việc kinh doanh của Việt Á, kiểu như dược sĩ cho người khác thuê bằng để mở tiệm thuốc tây – chuyện rất phổ biến ở Việt Nam.

Hai là, Bộ Khoa Học và Công Nghệ công nhận và quảng bá gian dối về bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á, có cái tên dài dòng “LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR.” Trang web của bộ này nói việc nghiên cứu, bào chế bộ xét nghiệm COVID-19 của Học Viện Quân Y và công ty Việt Á là “một trong bốn nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh” được bộ trưởng thời điểm đó, ông Chu Ngọc Anh – nay là chủ tịch thành phố Hà Nội, ký phê duyệt vài ngày sau dịp Tết Nguyên Đán 2020, tức cuối tháng Giêng, 2020. Hôm 3 tháng Ba, 2020, bộ này thông báo “8/8 (100%) thành viên Hội Đồng Khoa Học và Công Nghệ Cấp Quốc Gia do bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ thành lập đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y Tế cấp phép sử dụng” đối với sản phẩm trên.

Ngay sau đó, ngày 6 tháng Ba, 2020, Bộ Khoa Học và Công Nghệ loan báo bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á có “các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất”; ngày 26 tháng Tư, 2020, website của Bộ Khoa Học và Công Nghệ đăng tải thông tin có tiêu đề “Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ Chức Y Tế Thế Giới chấp thuận.” Ngay sau đó báo chí của nhà nước Việt Nam đồng loạt đăng bài “tự hào hàng nội”: “Sản phẩm bộ xét nghiệm COVID-19 do công ty Việt Á và Học Viện Quân Y phối hợp nghiên cứu sản xuất được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, với sự phê duyệt từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Bộ Y Tế và Chăm Sóc Xã Hội của Anh.”

Thông tin này là hoàn toàn bịa đặt nhằm hợp thức hóa việc sử dụng bộ xét nghiệm của Việt Á. Trên trang web chính thức của WHO, sản phẩm bộ xét nghiệm của Việt Nam nằm trong danh sách các sản phẩm “KHÔNG được chấp thuận (not accepted) để sử dụng khẩn cấp.

Ba là, ngày 4 tháng Ba, 2020, Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á, cho phép công ty này độc quyền cung cấp bộ xét nghiệm cho ngành y tế tất cả các tỉnh thành theo hình thức “chỉ định thầu rút gọn.” Sau đó bộ này ấn định chi phí cho mỗi ca xét nghiệm RT-PCR là 734.000 đồng ($32); trong đó tiền mua bộ xét nghiệm của Việt Á là 470.000 đồng/bộ ($20). Căn cứ vào quyết định của Bộ Y Tế, các cơ sở y tế trong cả nước đã ký hợp đồng mua bộ xét nghiệm của Việt Á với mức giá kể trên, và được nhận lại những khoản “tiền hoa hồng” rất lớn như đã nói trên.

Một thông tin đáng chú ý là tại thời điểm đầu tháng Ba và tháng Tư, 2020, Việt Nam chỉ mới ghi nhận 16 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hai người Trung Quốc và bốn người từ Vũ Hán trở về. Công ty Việt Á lấy đâu ra bệnh nhân để thử hiệu quả của bộ xét nghiệm?

Một âm mưu tàn độc

Vụ nâng giá bộ xét nghiệm, bán với giá trên trời chưa phải là ghê gớm mà đáng sợ hơn là việc lưu hành một sản phẩm y tế với phẩm chất đáng ngờ đã gây ra những tai hại khủng khiếp cho người dân giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Biết bao nhiêu người dân bị bắt buộc phải xét nghiệm, bị dán nhãn F0, F1 (bị nhiễm virus Corona) dù thực chất có thể họ không bị bệnh, bị nhốt chung với người mắc bệnh trong các khu cách ly chật chội để rồi từ người lành biến thành người bệnh và tử vong một cách oan ức? Bao nhiêu người mang mầm bệnh trong người nhưng xét nghiệm “âm tính” chỉ vì bộ xét nghiệm không chính xác, làm cho họ vô tình trở thành người truyền virus cho thân nhân, cho cộng đồng khiến dịch bệnh lây lan không kiểm soát nổi? Bao nhiêu người lao động bị giam chặt trong nhà, không thể đi ra đường làm việc, kiếm sống, gặp gỡ thân nhân… chỉ vì không đủ tiền xét nghiệm, không đáp ứng đòi hỏi về xét nghiệm COVID-19 của nhà cầm quyền? Không ai thống kê được.

Scandal bộ xét nghiệm phơi bày một thực tế kinh khủng: Chỉ vì đồng tiền, vì lòng tham vô hạn độ mà cả một hệ thống từ trên xuống dưới rắp tâm thực hiện một mưu đồ gian manh, trục lợi trên xương máu người dân.

Âm mưu đã được dàn dựng rất kỹ lưỡng. Ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc công ty Việt Á, vừa bị bắt giam, từng được báo chí trong nước ca tụng là một “doanh nhân thành đạt mà kín tiếng.” Tháng Ba, 2020, ông Việt được chủ tịch nước khi ấy là ông Nguyễn Phú Trọng tặng Huân Chương Lao Động Hạng Ba vì “đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19!” Ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, đã không tiếc lời ca ngợi ông Việt như một chú em đồng hương “âm thầm làm việc lớn, không khoe khoang, không hưởng thụ mà chăm vào việc lớn, sống có khát vọng…”  Tất cả nhằm tạo một vỏ bọc “lung linh” cho kẻ sẽ đứng ra đầu trò một âm mưu lừa đảo người bình thường khó hình dung nổi.

Mọi con đường đều dẫn tới Phạm Minh Chính

Nhưng mưu đồ của những kẻ ác trong đường dây lừa đảo bộ xét nghiệm sẽ không thể gây tác hại cho toàn xã hội nếu không có sự đồng ý và thúc đẩy của cấp cao nhất trong guồng máy cai trị: Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ kiêm trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống COVID-19. Với quyền hành của người đứng đầu chính phủ, ông Chính đã rất nhiều lần “chỉ đạo” hệ thống chính trị, hệ thống công quyền phải “thần tốc xét nghiệm trên diện rộng,” bắt buộc mọi người dân phải xét nghiệm COVID-19, những người có việc cần ra đường đi làm phải xét nghiệm hai ngày một lần.

Có những người lên mạng xã hội than thở họ đã phải xét nghiệm tới 70 lần trong vài tháng. Người dân không chấp hành yêu cầu xét nghiệm của chính quyền thì bị đám sai nha công an, dân phòng tới tận nhà, phá cửa xông vào bắt lôi đi xét nghiệm như trường hợp một cô giáo dạy nhạc HTPL ở chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, hôm 28 tháng Chín, 2021. Những quan chức địa phương chần chừ, không tích cực bắt buộc người dân đi xét nghiệm thì bị ông Chính lên truyền hình mắng nhiếc, sỉ vả như lãnh đạo tỉnh Kiên Giang!

Yêu cầu của ông Chính đã mở ra một thị trường tiêu thụ khổng lồ cho sản phẩm bộ xét nghiệm gian trá của công ty Việt Á, giúp công ty này vơ vét đến 4.000 tỷ đồng ($174,3 triệu) của xã hội.

Và như đã nói trên, âm mưu trục lợi qua việc cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 liên quan đến ba bộ trong chính phủ; sự câu kết của ba bộ này sẽ khó có thể thực hiện nếu không có “chủ trương” từ cấp cao hơn, tức là văn phòng của ông Chính.

Có hai khả năng xảy ra, hoặc ông Chính là người có vai trò chủ yếu trong đường dây tội phạm bộ xét nghiệm trải rộng từ chính phủ xuống tới công ty Việt Á, phủ khắp các tỉnh thành; hoặc ông ta bị cấp dưới lừa gạt, bị các bộ “thầy dùi” xúi dại ký chỉ thị đòi thực hiện một việc mà ông ta không hiểu biết. Khả năng ông Chính bị lừa là rất thấp vì đã có khá nhiều tiếng nói từ các y bác sĩ, chuyên gia và cả từ quan chức cao cấp như ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng, phản đối việc “xét nghiệm diện rộng” vì cho rằng làm như thế là lãng phí, tăng nguy cơ lây nhiễm.

Dù chủ mưu hay bị lừa thì ông Chính vẫn phải là người chịu trách nhiệm chính; Nếu coi vụ scandal này như một con bạch tuộc khổng lồ thì các bộ và công ty Việt Á chỉ là những chiếc vòi hút máu dân lành, đầu bạch tuộc chính là Thủ Tướng Phạm Minh Chính.

Và cấp trên duy nhất của ông Chính, ông Nguyễn Phú Trọng, đảng trưởng đảng Cộng Sản Việt Nam, chủ cái “lò đốt tham nhũng” không thể vô can. Ông Trọng thường dạy đàn em phải “nâng cao đạo đức cách mạng,” “danh dự mới đáng quý,” “miếng ăn là miếng tồi tàn,” nhưng những ung nhọt tham nhũng khủng khiếp trong hệ thống chứng tỏ lời của ông ta chẳng có ý nghĩa gì, hoặc chỉ là những lời đầu môi chót lưỡi che đậy những mưu đồ bẩn thỉu.

Cú ra đòn của Tô Lâm?

Đến đây sẽ nảy ra câu hỏi: Một vụ áp-phe từ thượng tầng quyền lực như vậy mà sao công an Cộng Sản dám phanh phui? Chẳng lẽ sau khi ăn được miếng bít-tết dát vàng ở Anh trở về, ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, đột ngột trở nên liều lĩnh dám “mò dái ngựa,” dám chơi cả cấp trên của ông ta là ông Chính và ông Trọng?

Vấn đề ở đây là ăn chia miếng bánh tham nhũng. Không khó để đoán ra rằng, các quan chức công an cao cấp đã không xơ múi được nhiều trong vụ bóc lột khủng khiếp qua bộ xét nghiệm COVID-19, vốn là lãnh địa của các ngành y tế và khoa học công nghệ. “Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu,” ngành công an phải ra tay trừng trị những kẻ dám ăn riêng, đánh lẻ, “chôn vùi uy tín của đảng và nhà nước,” và nhất là không đoái hoài tới vai trò “thanh kiếm và lá chắn của chế độ” của lực lượng “còn đảng còn mình!”

Bộ máy Công An Cộng Sản đang lúng túng vì công luận trong và ngoài nước liên tục chĩa mũi dùi vào cuộc đàn áp dã man những tiếng nói đối lập bằng những vụ án khắc nghiệt trong những ngày gần đây. Bộ này cần tung hê ra một scandal để lái dư luận sang hướng khác và vụ bộ xét nghiệm COVID-19 được chọn trong số rất nhiều vụ tham nhũng cỡ bự mà công an đã theo dõi và lập hồ sơ. Cũng có thể vụ này là một đòn “tiên hạ thủ” của Tô Lâm để làm “đối trọng,” ngăn chặn khả năng Nguyễn Phú Trọng và Phạm Minh Chính dùng kỷ luật đảng để ra đòn với Tô Lâm vì vụ đớp thịt bò nhục quốc thể vừa qua.

Sau khi ông Phan Quốc Việt và một số đồng phạm bị bắt, Bộ Khoa Học và Công Nghệ tuyên bố ráo hoảnh: Việc thông báo bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á được WHO công nhận và cho phép sử dụng chỉ là do “sơ suất!”

Tất cả những thông tin bịa đặt về bộ xét nghiệm của Việt Á trên trang web của Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đã âm thầm bị gỡ bỏ.

Bộ Y Tế ra thông báo nói việc phê chuẩn và cho phép sử dụng bộ xét nghiệm của Việt Á “thực hiện đúng quy trình.”

Một cuộc đua tranh chối bỏ trách nhiệm, đổ tội cho công ty Việt Á và các quan chức y tế địa phương đã bắt đầu. Và theo thông lệ, sẽ có rất nhiều tiền được đổ ra cho các cuộc chạy án lén lút; các quan chức công an làm nhiệm vụ điều tra, truy tố sẽ được dịp vớ bẫm, một số cá nhân tép riu như ông Phan Quốc Việt sẽ rũ tù nhưng các đầu bạch tuộc ở các bộ, ở chính phủ vẫn bình chân như vại để tiếp tục bàn bạc những âm mưu khủng khiếp hơn nữa trong tương lai.

Chỉ có người dân Việt Nam tiếp tục khốn khổ, không biết bao giờ dứt được tai ách Cộng Sản!

Hiếu Chân

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

 

Related posts

Leave a Comment