Ông Trần Văn Bang bị bắt vì tham gia đấu tranh dân chủ

Ông Trần Văn Bang, một người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ở Sài Gòn ngày đầu tháng Ba.

Ông Trần Văn Bang, 61 tuổi, có trang Facebook Trần Bang bị vu cho tội “tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và phát tán các bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng” chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ ngày thứ Ba, 1 tháng Ba, cho biết ông Bang bị khởi tố từ ngày 24 tháng Mười Một, 2021, và bị gọi đi thẩm vấn nhiều lần cuối năm ngoái. Ngày 1 tháng Ba thì ông bị gọi đi thẩm vấn nữa và bị tống giam.

Nhiều người tham gia vận động dân chủ hóa tại Việt Nam viết trên Facebook rằng ông Bang đang mang nhiều trọng bệnh trong người nên lo âu cho ông khi bị bỏ tù trong những điều kiện thật khắc nghiệt.

Hà Nội bắt ông Trần Văn Bang chỉ một ngày sau khi y án 11 năm tù với nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn cũng cùng một cáo buộc. Ông Bang là thành viên của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” gồm hầu hết là những đảng viên CSVN phản tỉnh, lên tiếng về các vấn đề của đất nước nhưng trái ngược với chủ trương độc tài đảng trị của chế độ.

Ông cũng như các thành viên khác của “Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng” biểu tình và tham gia ký tên vào các bản tuyên bố chống Trung Quốc bá quyền bành trướng, chống công ty Formosa xả hóa chất độc hại làm chết biển bốn tỉnh miền Trung, đòi hỏi Hà Nội trả tự do cho những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước mà bị bỏ tù. Bây giờ tới ông bị bỏ tù.

Trang Facebook của ông đã không cập nhật chia sẻ thông tin hay viết bình luận gì từ cuối năm ngoái. Có lẽ ngày 26 tháng Mười Hai, 2021, là ngày cuối cùng ông hoạt động trên Facebook khi ông đăng tấm hình nhà thờ Công Giáo tại giáo xứ Thanh Đa tấp nập giáo dân, rực rỡ ban đêm với đèn và trang hoàng lễ Giáng Sinh. Cũng ngày này ông viết: “Hôm nay FB ‘cho mở lại’ nhưng vì lý do sức khỏe sau hơn 10 năm chơi Phây nay tôi tạm nghỉ một thời gian, xin kính chào anh chị em.”

Cũng cuối năm ngoái, Facebooker Trần Bang chia sẻ lại thông tin từ Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo (Committee to Protect Journalists, CPJ) cáo buộc CSVN đứng hàng thứ tư trên thế giới về việc bỏ tù các nhà báo độc lập, sau ba nước độc tài khác là Trung Quốc, Miến Điện và Ai Cập.

Trong đó, theo CJP, nhà cầm quyền CSVN “giam giữ 23 nhà báo và có dấu hiệu chưa chịu dừng lại, đã vượt qua mặt nhà nước độc tài Belarus của năm quốc gia tồi tệ nhất thế giới.” Danh sách bị CSVN bắt tù không những là các nhà báo độc lập mà còn cả những người từng là nhà báo làm tại các báo “lề đảng” tuyên truyền một chiều rồi sau phản tỉnh.

Không riêng gì các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từng nhiều lần đòi CSVN trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các nhà báo độc lập như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… đã “bị bắt giữ tùy tiện” dựa trên “những điều luật hình sự mơ hồ.”

Tháng Chín, 2021, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ra một bản tuyên bố lên án CSVN bỏ tù các cá nhân chỉ vì người ta “thực hiện quyền tự do ngôn luận.” Theo ủy hội, Hà Nội nhắm “củng cố bầu khí sợ hãi tại Việt Nam để dân chúng tự kiểm duyệt” mà không dám lên tiếng trước cường quyền bạo lực.

Nguồn: Người Việt

 

 

 

Related posts

Leave a Comment