Thủ tướng 3 nước EU: Ba Lan, CH Séc và Slovenia đã tới thăm Kiev bất chấp giao tranh dữ dội

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp) – (VNTB) – “Chuyến thăm của quý vị tới Kyiv vào thời điểm khó khăn này là một bằng chứng hùng hồn về sự ủng hộ mà chúng tôi đánh giá rất cao”. – Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky

 https://twitter.com/i/status/1503834223848869902

Chuyến đi này đã được lên kế hoạch trong nhiều ngày, nhưng lộ trình là tuyệt mật: một phái đoàn từ ba nước EU đã đi qua Ukraine bằng tàu hỏa. Tối ngày 15/3 phái đoàn đã đến Kyiv – trong lúc thủ đô Ukraine vẫn đang bị Nga nỗ lực tấn công.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, phát biểu trong cuộc tiếp đón dưới sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo chí quốc tế: “Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, Thủ tướng Cộng hòa Séc Piotr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, chuyến thăm của quý vị tới Kyiv vào thời điểm khó khăn này là một bằng chứng hùng hồn về sự ủng hộ mà chúng tôi đánh giá rất cao“.

Quyết định cho chuyến thăm này đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU ở Versailles, Pháp, vào thứ Sáu tuần rồi. Chuyến thăm được phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Hội đồng EU, ông Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban EU, bà Ursula von der Leyen. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và chính phủ Mỹ cũng đã được thông báo về chuyến đi này.

Chính phủ Warsaw trước đó đã thông báo, chuyến thăm này nhằm đảm bảo với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyj và Thủ tướng Denys Schmyhal về sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Ukraine.

Tại Kyiv, bốn chính trị gia không chỉ muốn nói chuyện với Tổng thống Zelensky mà còn với Thủ tướng Ukraine, ông Denys Shmyhal. Phái đoàn sẽ trình bày một gói hỗ trợ rộng rãi cho Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denys Schmyhal ca ngợi chuyến đi của các đồng nghiệp. “Sự dũng cảm của những người bạn thực sự của Ukraine“, Schmyhal viết trên Twitter. Việc ủng hộ Ukraine và thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ được thảo luận trong cuộc nói chuyện.

Thủ tướng CH Séc Fiala cũng nói: “Mục đích của chuyến thăm là để nhắc lại sự ủng hộ rõ ràng của toàn thể Liên minh châu Âu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine“.

Cánh phía đông của EU thúc giục cánh phía tây hỗ trợ Ukraine nhiều hơn

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan cho biết, đây là một chuyến đi đầy rủi ro, các chuyên gia quân sự đã phân tích kỹ lưỡng tình hình an ninh và kết luận rằng “chuyến thăm này cần phải diễn ra“.  Nó được coi là một biểu tượng mạnh mẽ của sự hỗ trợ.

Các nhà khoa học chính trị tại Cộng hòa Séc đánh giá chuyến đi là một tín hiệu quan trọng.  Cho đến nay, Paris và Berlin là những tiếng nói quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của EU, Petr Bohacek từ tổ chức nghiên cứu AMO của Praha nói với hãng tin CTK.  Tuy nhiên, trong một thời gian dài, họ đã quá khoan dung và dễ chịu đối với Nga.

Josef Mlejnek thuộc Đại học Charles ở Praha cho biết: “Cánh phía đông của EU nên thúc giục cánh phía tây hỗ trợ Ukraine nhiều hơn, bao gồm cả hỗ trợ quân sự“.  Theo đánh giá của ông, một chiến thắng đối với Tổng thống Nga Putin sẽ để lại những hậu quả không thể lường trước được.

____________

Tham khảo:

https://www.spiegel.de/ausland/ukraine-krieg-regierungschefs-von-polen-tschechien-und-slowenien-erreichen-kiew-a-e4cf2959-ce9d-4fcc-b209-fb02cdd11e09

https://www.welt.de/politik/ausland/article237563161/Regierungschefs-von-Polen-Tschechien-und-Slowenien-mit-Zug-nach-Kiew-gereist.html

Related posts

Leave a Comment