Shangri-La : Nhật Bản cam kết tăng cường vai trò cho an ninh khu vực

Đăng ngày: 

Tại Đối thoại An ninh Shangri-La, diễn ra ở Singapore, thủ tướng Nhật Bản, hôm qua, 10/06/2022 cảnh báo « Ukraina có nguy cơ sẽ là Đông Á của ngày mai », đồng thời cam kết củng cố hơn nữa vai trò của Tokyo cho an ninh khu vực.

Theo AFP, trong bài phát biểu tại diễn đàn cấp cao về an ninh, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố : « Trước hành động gây hấn của Nga nhắm vào Ukraina, nhận thức của các nước về an ninh đã thay đổi đáng kể.» Ông đặc biệt ám chỉ đến quyết định tăng mức ngân sách cho quốc phòng của Đức cũng như các quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Ngoài việc nhấn mạnh đến « trách nhiệm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân », thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng Tokyo sẽ thực hiện một chính sách « ngoại giao thực tiễn », chủ động hơn, trái ngược với chính sách hiếu hòa. Các chính sách của Nhật Bản hướng đến bảo vệ hòa bình và anh ninh cho khu vực, mà Tokyo, châu Á cũng như là thế giới đang phải đối mặt với những thách thức đến từ Bắc Kinh, Bình Nhưỡng và Matxcơva.

Do vậy, theo ông, để có thể thực hiện điều này, Nhật Bản « phải cải thiện các lực lượng răn đe và năng lực đáp trả ». Thủ tướng Kishida nêu rõ chính phủ Nhật sẽ xác định một chiến lược mới cho an ninh quốc gia, « Tầm nhìn Kishida cho hòa bình » vào trước cuối năm 2022.

Related posts

Leave a Comment