SIPRI: Lần đầu tiên từ sau Chiến tranh lạnh, thế giới tái vũ trang hạt nhân

Đăng ngày: 

Theo báo cáo do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm SIPRI công bố hôm nay, 13/06/2022, mối đe dọa vũ khí nguyên tử của Nga và căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân đã trở lại. Sau 35 năm đã giảm mạnh, số vũ khí nguyên tử trên thế giới có thể sẽ bắt đầu tăng trở lại trong thập niên tới.

Kể từ năm 1986, thời điểm thế giới sở hữu số đầu đạn hạt nhân cao kỷ lục (hơn 70.000), đến nay số đầu đạn hạt nhân đã giảm chỉ còn 1/5, chủ yếu do kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga và Mỹ được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh đã giảm mạnh. Matxcơva và Washington vốn nắm giữ 90% kho vũ khí nguyên tử của thế giới.

Vào đầu năm 2022, trên thế giới có 9 nước sở hữu bom hạt nhân : Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Bắc Triều Tiên, với tổng cộng 12.705 đầu đạn hạt nhân, ít hơn 375 đầu đạn so với đầu năm 2021.

Thế nhưng, theo SIPRI, giai đoạn giải trừ vũ khí này có lẽ sắp kết thúc. Nguy cơ hạt nhân đã leo thang đến mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. AFP dẫn lời chuyên gia Matt Korda, một trong các đồng tác giả báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm: « Chẳng bao lâu nữa, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, số lượng vũ khí nguyên tử trên thế giới có thể sẽ bắt đầu tăng lên trở lại, và đây là một hiện tượng thực sự nguy hiểm ».

Matt Korda nhấn mạnh rất khó đạt được tiến bộ về giải trừ vũ khí hạt nhân trong những năm tới, do chiến tranh Ukraina và cách mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói về vũ khí hạt nhân. Những tuyên bố đáng lo ngại của Putin « khiến nhiều cường quốc vũ khí hạt nhân khác phải cân nhắc lại các chiến lược nguyên tử của chính họ »,chẳng hạn Anh Quốc và Trung Quốc đang tiến hành, dù là chính thức hay không chính thức, kế hoạch hiện đại hóa, hoặc phát triển kho vũ khí nguyên tử.

Related posts

Leave a Comment