Cơ quan thanh tra cấp huyện: duy trì hay bỏ?

Nhiều ý kiến đề nghị bỏ thanh tra cấp huyện, vì cho rằng nhu cầu thanh tra ở cấp này ít, trình độ nghiệp vụ hạn chế, nếu bỏ thì giảm được hơn 1.400 công chức, tiết kiệm ngân sách…

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, phản bác những nhận định trên là ‘chưa sâu sát’. Bà Hà cho rằng, thanh tra cấp huyện là những người nắm bắt tình hình sát thực nhất, có thể giúp chủ tịch UBND huyện phát hiện sơ hở, vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại địa phương.

Còn ông Trương Xuân Cừ – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, dù đồng tình việc duy trì thanh tra cấp huyện, nhưng nêu câu hỏi có phải huyện nào cũng cần cơ quan thanh tra?

Nhà báo Võ Văn Tạo khi trả lời RFA từ Nha Trang hôm 15/6, nhận định:

“Trong thực tế nhiều năm tôi công tác thì tôi thấy thanh tra cấp huyện trình độ của họ nhìn chung là yếu, nhưng dù sao cũng nắm một vài nguyên tắc cơ bản của công việc. Trong khi cấp xã có rất nhiều cái sai, cái lộng quyền, nếu cấp huyện mà có cán bộ thanh tra vững chuyên môn, đạo đức tốt thì cũng còn cần thiết. Nhưng mà ngược lại, thanh tra cấp huyện mà trình độ yếu thì đó là lỗ hổng để tiêu cực, họ không có khả năng phát hiện ra cái sai của cấp dưới, hoặc phát hiện ra mà nếu đạo đức không tốt thì đi thanh tra là đi tống tiền.”

Ngược lại, thanh tra cấp huyện mà trình độ yếu thì đó là lổ hổng để tiêu cực, họ không có khả năng phát hiện ra cái sai của cấp dưới, hoặc phát hiện ra mà nếu đạo đức không tốt thì đi thanh tra là đi tống tiền.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, không chỉ thanh tra cấp huyện mà cả cấp trung ương, thanh tra chính phủ cũng có tiêu cực. Ông Tạo cho biết chính vì vậy, từ lâu mất tín nhiệm lực lượng thanh tra nhà nước, dù là cấp trung ương hay hệ thống dưới là thanh tra cấp tỉnh thành, cấp huyện… Ông Tạo nói tiếp:

“Thời gian gần đây thì Ủy ban Kiểm tra Đảng mặc dù chuyên môn yếu, nhưng nhìn chung phẩm chất của đội ngũ ấy cũng đỡ hơn, nên họ cũng làm quyết liệt các vụ tham nhũng, tiêu cực, vi phạm chính sách của cán bộ công chức nhà nước. Tóm lại cấp huyện thì tôi nghĩ giải tán cũng được, nhẹ bớt biên chế cho nhà nước. Nhưng do tình trạng thực tế cấp xã rất là đông, rất là nhiều, mà phần lớn quyết định cấp xã là sai… Do đó nếu không có thanh tra cấp huyện chấn chỉnh… thì cũng gay.”

Theo Luật Thanh tra 2010, Thanh tra huyện là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng từ cấp huyện trở xuống.

Luật gia Phạm Công Út khi trao đổi với RFA hôm 15/6, giải thích thêm về việc này:

“Thanh tra có nhiều loại như thanh tra ngành, thanh tra địa phương tức thanh tra nhân dân của quận huyện, tỉnh thành, rồi thanh tra nhà nước trung ương… Bây giờ bỏ thanh tra huyện thì nhiều quan chức ở huyện sẽ cảm thấy yên tâm hơn, không bị thanh tra thường xuyên. Nhưng người dân chưa chắc yên tâm, người dân muốn thanh tra đối với quan chức nhà nước càng nhiều càng tốt, càng làm rõ càng tốt. Nếu bỏ bớt thì tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực sẽ phát triển. Vì các tỉnh thành không thể thanh tra hết các huyện trong địa phương của họ. Bản thân tỉnh thành họ phải làm nhiều công việc trong tỉnh thành của họ. Nếu bỏ thanh tra cấp huyện đi thì họ sẽ phải làm nhiều hơn, tiêu cực có thể sẽ nhiều hơn.”

000_9FE6Q6.jpg
Ảnh minh họa: Một cuộc họp của Quốc hội Việt Nam. AFP.

Cũng tại phiên thảo luận tại Quốc hội về Dự án Luật Thanh tra sửa đổi, các ĐBQH cho rằng, nếu bỏ thanh tra cấp huyện, chuyển nhiệm vụ cho thanh tra tỉnh thì phải tăng biên chế cho thanh tra tỉnh, kèm theo đó là hàng loạt vấn đề khác như gia tăng chi phí đi lại…

Để tìm hiểu thực tế, RFA hôm 15/6 liên lạc ông Võ Minh Đức, chủ một doanh nghiệp kinh doanh ở Sài Gòn, và được cho biết:

“Thật sự mà nói thanh tra cấp cơ sở theo như tôi biết gần như là đến cho có lệ, chủ yếu xem ‘thái độ’ của doanh nghiệp, ‘thái độ’ của đối tượng bị thanh tra như thế nào? Ngoại trừ những trường hợp nghiêm trọng bị bung bét ra quá nhiều, có tầm ảnh hưởng xấu đến xã hội, thì đúng là doanh nghiệp chịu chết bó tay, phải chấp nhận sai phạm của mình. Còn bình thường nếu mà có thanh tra thì cũng chỉ là chiếu lệ, họ sẽ xem ‘thái độ’ của doanh nghiệp thế nào để làm việc.”

Nếu có thanh tra huyện thì cũng bình thường thôi. Vì cái nếp bôi trơn phong bao cho các lực lượng chức năng cơ sở, người dân họ xem những cái bất bình thường đó như là bình thường, đương nhiên.
-Ông Võ Minh Đức

Theo ông Võ Minh Đức, nếu Quốc hội dự kiến bỏ thanh tra cấp huyện thì ông nghĩ là cũng tốt. Tuy nhiên nếu vẫn giữ thanh tra huyện thì ông Đức cho rằng cũng thế thôi. Ông lý giải:

“Không có nó thì cũng được, những doanh nghiệp, những cơ quan chịu sự thanh tra… sẽ dễ thở hơn một chút. Nhưng còn nếu có thanh tra huyện thì cũng bình thường thôi. Vì cái nếp bôi trơn phong bao cho các lực lượng chức năng cơ sở, người dân họ xem những cái bất bình thường đó như là bình thường, đương nhiên. Nên thành thử ra cái ý kiến bỏ thanh tra cấp huyện hay giữ thì cũng chẳng quan trọng.”

Trước ý kiến của các ĐBQH về việc bỏ hay giữ thanh tra cấp huyện, Tổng Thanh tra Chính phủ- Đoàn Hồng Phong cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Pháp luật nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về tổ chức, hoạt động của thanh tra huyện và trình Chính phủ quyết định.

Related posts

Leave a Comment