Vụ tấn công điện Capitol: Cựu phó TT Mỹ bị đe dọa khi chứng nhận kết quả bầu cử

Đăng ngày: Sửa đổi ngày: 

Hôm qua, 16/06/2022, đã diễn ra phiên điều trần thứ ba của ủy ban đặc biệt của Hạ Viện Mỹ điều tra về vụ tấn công vào điện Capitol ngày 06/01/2021. Các thành viên của ủy ban quan tâm đến những áp lực mà cựu phó tổng thống Mike Pence phải hứng chịu khi quyết định chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình :

Chủ tịch Ủy ban Bennie Thomson, một đại diện của đảng Dân Chủ từ bang Mississippi, thừa nhận: ông thường không đồng ý với Mike Pence, nhưng ông hoan nghênh lòng dũng cảm của cựu phó tổng thống Mỹ vào ngày 6 tháng Giêng. Bởi ông Mike Pence đã phải hứng chịu áp lực. Áp lực này là dựa trên ý kiến của một luật sư thân cận với Donald Trump, ông John Eastman.

Luật sư Eastman giải thích với ông Pence rằng ông có quyền không chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đây là một việc bất hợp pháp và John Eastman biết điều đó, theo lời cố vấn pháp lý của phó tổng thống. Điều đó đã không ngăn cản Donald Trump tiếp tục gây áp lực với Mike Pence trong một cuộc điện thoại căng thẳng hôm đó để thông qua ”kế hoạch” mà ông biết là vi phạm luật và theo một nhân chứng, ông Trump đã gọi phó tổng thống là “đồ hèn nhát”.

Ông Pence tiếp tục chịu áp lực trong lúc đọc bài phát biểu trước khi xảy ra cuộc tấn công và bị áp lực cả trên mạng xã hội, sau khi những kẻ bạo loạn xâm nhập vào điện Capitol. Đến lúc đó, bộ phận an ninh đã đưa Mike Pence đến nơi an toàn, không xa những kẻ đe dọa tính mạng ông. Áp lực đó còn được thể hiện trong một email của luật sư John Eastman, được gởi vài giờ sau cuộc nổi loạn, để cố gắng đình chỉ quá trình đã được tiến hànhÔng Eastman sau đó đã xin tổng thống ân xá, nhưng đơn đã bị bác. Bị ủy ban triệu tập và thẩm vấnông quyết định vẫn giữ im lặng.

Related posts

Leave a Comment