Tổng thống Mỹ Biden cân nhắc quyết định về thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc

Đăng ngày: 

Vào lúc truyền thông Mỹ nêu lên khả năng về một cuộc họp giữa tổng thống Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 7/2022, hôm 18/06/2022 chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông « dự trù » trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc một khi quyết định có nên bãi bỏ hay không thuế nhập khẩu đánh vào hàng Trung Quốc bán sang Hoa Kỳ.

Trả lời báo chí hôm qua, tổng thống Biden tránh thông báo về thời điểm họp thượng đỉnh hay trao đổi trực tuyến với ông Tập Cận Bình. Nguyên thủ Mỹ cho biết « đang cân nhắc » về chính sách thuế khóa nhắm vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc và chuẩn bị đưa ra quyết định sau cùng. Đó là những biện pháp đã được ban hành từ thời tổng thống Donald Trump nhằm thu hẹp nhập siêu của Mỹ với bạn hàng Trung Quốc. Thí dụ như Washington đánh thuế 25 % vào rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc.

Nhưng trong bối cảnh Hoa Kỳ đang bị lạm phát, một số cố vấn trong thành phần chính phủ, đứng đầu là bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen, đề nghị giảm nhẹ « hình phạt này », giảm áp lực vật giá leo thang, đè nặng lên ngân sách của các hộ gia đình Mỹ.

Trái lại, một số khác, trong đó có đại diện Thương Mại Mỹ, Katherine Tai, thì xem chính sách đánh thuế vào hàng của Trung Quốc là một « công cụ » để gây sức ép, đòi Bắc Kinh tôn trong những thỏa thuận về thương mại với Washington, đòi Trung Quốc mua thêm hàng của Mỹ như đã cam kết trong thỏa thuận sơ bộ về mậu dịch với Hoa Kỳ.

Trả lời hãng tin AP hồi tháng 05, bà Katherine Tai chủ trương tránh để những « mục tiêu ngắn hạn làm phương hại đến chính thương mại, kinh tế của Mỹ về lâu về dài ».

Related posts

Leave a Comment