Cuộc chiến Ukraine: Nga vượt Ả Rập Saudi, trở thành nhà cung ứng dầu lớn nhất của TQ

Cuộc chiến Ukraine: Nga vượt Ả Rập Saudi, trở thành nhà cung ứng dầu lớn nhất của TQ

  • Peter Hoskins
  • Phóng viên kinh doanh

Oil tanker at terminal operated by China Petrochemical Corporation in Zhoushan, Zhejiang Province of China.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc từ việc bán dầu thô giảm giá cho Bắc Kinh trong lúc đang phải chịu các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc chiến Ukraine.

Lượng nhập khẩu dầu từ Nga đã tăng 55% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục vào tháng Năm, khiến Moscow thế chân Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung ứng lớn nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường mua dầu từ Nga bất chấp nhu cầu tiêu thụ giảm do các biện pháp kiềm chế Covid và nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại.

Trong tháng Hai, Trung Quốc và Nga tuyên bố tình bạn của họ là “không có giới hạn”.

Các công ty Trung Quốc, bao gồm cả hãng lọc dầu quốc doanh khổng lồ Sinopec và Zhenhua Oil, đã tăng việc mua dầu thô từ Nga trong những tháng gần đây sau khi được giảm giá mạnh, vào lúc các khách hàng ở châu Âu và Hoa Kỳ làm ngơ với năng lượng Nga do các lệnh trừng phạt được đưa ra liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Lượng nhập khẩu vào Trung Quốc, bao gồm nguồn cung được bơm qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến vận tải bằng đường biển, đạt gần 8,42 triệu tấn vào tháng trước, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Điều này đã đẩy Ả Rập Saudi – vốn là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất của Trung Quốc – xuống vị trí thứ hai với 7,82 triệu tấn.

Bên cấm vận, bên mua nhiều

Vào tháng Ba, Hoa Kỳ và Anh nói họ sẽ cấm dầu của Nga, còn Liên minh châu Âu đang nỗ lực tìm cách chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào khí đốt Nga, trong lúc phương Tây đẩy nhanh các đòn đáp trả kinh tế đối với việc Nga xâm lược Ukraine.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết động thái này là để nhắm vào “huyết mạch chính của nền kinh tế Nga”.

Xuất khẩu năng lượng là một nguồn thu quan trọng của Nga, nhưng động thái này nhiều khả năng cũng ảnh hưởng đến người tiêu dùng phương Tây.

Tuần trước, một phúc trình của Trung tâm Nghiên cứu về Năng lượng và Không khí sạch cho biết Nga đạt doanh thu gần 100 tỷ USD (82 tỷ bảng Anh) từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi nước này xâm lược Ukraine, bất chấp lượng xuất khẩu giảm trong tháng Năm.

Liên minh châu Âu nhận 61% lượng hàng nhập khẩu này, trị giá khoảng 59 tỷ USD.

Nhìn chung, xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đang giảm, và doanh thu từ việc bán năng lượng của Liên bang Nga cũng giảm từ mức đỉnh hơn 1 tỷ USD một ngày hồi tháng Ba.

Nhưng doanh thu vẫn vượt quá chi phí cho cuộc chiến Ukraine trong 100 ngày đầu tiên – với ước tính của CREA là Nga chi khoảng 876 triệu USD mỗi ngày cho cuộc xâm lược.

Các số liệu hôm thứ Hai cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập 260.000 tấn dầu thô của Iran vào tháng trước, lô hàng thứ ba của họ đối với dầu Iran kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Tehran.

Related posts

Leave a Comment