Ankara và Riyad mở ra “kỷ nguyên mới” sau vụ ám sát nhà báo Khashoggi

Đăng ngày: 

Hôm qua, 22/06/2022, thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed Ben Salman đã có mặt ở Ankara trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ, mở ra một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Ả Rập Xê Út, sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi hôig cuối năm 2018 ở Istanbul.

Theo AFP, sau khi thái tử kết thúc chuyến thăm chớp nhoáng của mình, hai nước nhấn mạnh trong thông cáo báo chí chung về “quyết tâm bắt đầu một kỷ nguyên hợp tác mới trong quan hệ song phương“.

Tuy nhiên, mặc dù hai quốc gia cho biết muốn phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến quân sự, nhưng đã không thông báo về việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào.

Với việc đích thân tổng thống Erdogan đón tiếp tại phủ tổng thống với đội quân danh dự, thái tử Mohammed ben Salmane đang trở lại mạnh mẽ trên chính trường quốc tế.

Thái tử Mohammed ben Salmane, con trai Quốc vương Salman, đã bị cô lập sau vụ nhà báo đối lập Jamal Khashoggi vào tháng 10 năm 2018, bị giết trong khuôn viên của lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, nơi ông đến để làm các thủ tục cần thiết cho cuộc hôn nhân của mình.

Vào thời điểm đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các quan chức cấp cao của chính phủ Ả Rập Xê Út ra lệnh thực hiện vụ ám sát.

Related posts

Leave a Comment