Lãnh tụ Triều Tiên chủ trì hội nghị về quân sự, nhiều khả năng sẽ có thử hạt nhân

Hôm thứ Tư 22/6, Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục chủ trì ngày họp thứ hai trong khuôn khổ hội nghị lớn của đảng bàn về các chính sách quân sự và quốc phòng, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm 23/6, giữa lúc có những lo ngại là một vụ thử hạt nhân tiềm tàng sắp xảy ra.

Tại cuộc họp, đảng thảo luận việc bổ sung nhiệm vụ hoạt động của các đơn vị tiền tuyến, sửa đổi kế hoạch hoạt động và cơ cấu lại các hình thức tổ chức quân sự chính, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các đơn vị tiền tuyến.

Nhiều bên đang theo dõi sát hội nghị này vì nó có thể cung cấp manh mối về thời điểm diễn ra một vụ thử hạt nhân, mà người ta cho rằng Triều Tiên đã chuẩn bị trong nhiều tuần. Các quan chức Hàn Quốc gần đây nói rằng vụ thử có thể diễn ra “bất cứ lúc nào” và thời điểm sẽ do ông Kim quyết định.

Nhưng một quan chức tại văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói hôm 22/6 là ông ấy nghĩ rằng Triều Tiên có thể trì hoãn vụ thử hạt nhân lần thứ bảy của họ để xem xét lịch hoạt động chính trị của Trung Quốc và tình hình COVID-19 của đất nước.

Hôm 21/6, ông Kim Jong Un chủ trì hội nghị về quân sự mà KCNA đưa tin là sẽ thảo luận về các nhiệm vụ lớn nhằm nâng cao hơn nữa chức năng và vai trò của quân ủy các cấp cũng như đường lối chính sách quân sự và chính sách quốc phòng chủ chốt của đảng.

Năm ngoái, ông Kim đã vạch ra kế hoạch phát triển quân sự bao gồm các loại bom hạt nhân nhỏ gọn hơn, tên lửa siêu thanh, vệ tinh do thám và máy bay không người lái.

Hồi tháng 4, ông đã kêu gọi quân đội Triều Tiên “tăng cường sức mạnh bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù” và đã bắn thử số lượng tên lửa đạn đạo nhiều chưa từng có trong năm nay, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa siêu thanh mới, và một tên lửa tầm ngắn có khả năng được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trong khi đó, Triều Tiên gần đây đã ghi nhận có xảy ra một loại dịch bệnh đường ruột ở vùng đất nông nghiệp của họ, điều này đã gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế bị cô lập, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực kinh niên và làn sóng nhiễm COVID-19.

(Reuters)

Related posts

Leave a Comment