Hội luận: Trách nhiệm của các công ty internet trong sự đàn áp nhân quyền

Bộ Ngoại giao Đan Mạch hợp tác với tổ chức phi chính phủ Global Focus và Việt Tân đã tổ chức cuộc hội luận online nói về tình trạng các công ty công nghệ, mạng xã hội giúp các chế độ độc tài kiểm duyệt các nội dung bất đồng chính kiến, hạn chế tự do ngôn luận và làm cách nào để buộc các công ty này phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận và bảo vệ sự an toàn của các nhà hoạt động tại các quốc gia đang bị cai trị bởi chế độ độc tài.

Các diễn giả bao gồm:
Ông Sutawan Chanprasert – Digital Reach
Bà Victoire Rio – Myanmar Internet Project
Bà Htaike Htaike – Myanmar Internet Project
Ông Hoàng Tứ Duy – Việt Tân

Các diễn giả trình bày về tình trạng các công ty công nghệ, mạng xã hội giúp các chế độ độc tài gỡ bỏ các nội dung chỉ trích chế độ và cho phép các nhóm dư luận viên của chế độ thực hiện một số hoạt động “tấn công” các nhà hoạt động trên các mạng xã hội của họ.

Các diễn giả cũng nêu việc các nhà hoạt động gặp rất nhiều khó khăn trong việc liên lạc với Facebook, YouTube để yêu cầu duyệt lại các nội dung bị gỡ bỏ với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” hay “vi phạm luật pháp địa phương”, cho dù họ là người nắm rõ tiêu chuẩn cộng đồng và biết cách làm báo cáo cho đúng bài bản. Các diễn giả cho biết chỉ có khoảng 15% các báo cáo được Facebook trả lời và đôi khi mất cả năm trời để được giải quyết.

Các diễn giả cho biết các tổ chức của họ đều đang thúc đẩy FB phải nỗ lực hơn để áp dụng tiêu chuẩn cộng đồng tùy theo bối cảnh sự việc và phải có ngoại lệ trong một số bối cảnh đặc biệt.

Các diễn giả đều đồng ý là các tổ chức cần phải kết hợp làm việc để tạo áp lực lên các công ty công nghệ, mạng xã hội phải thay đổi. Cần phải tận dụng bối cảnh thuận lợi hiện nay khi sự quan tâm của chính giới, của truyền thông đang nhắm vào Facebook sau khi nhiều tại liệu nội bộ của Facebook bị tiết lộ. Đây là lúc các tổ chức, các nhà hoạt động nhân quyền ở các nơi cần kết hợp và lên tiếng để mọi người biết các công ty như Facebook đồng lõa với các chế độ độc tài như thế nào.

#ViệtTân #tựdointernet
—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Related posts

Leave a Comment